Cách Tính Độ Dốc Mái Tôn Đúng Kỹ Thuật năm 2019

Độ dốc mái tôn là gì? Có quan trọng hay không, thế nào là là độ dốc mái tôn đúng chuẩn? Bài viết dưới đây, chúng tôi xin được giới thiệu tới các bạn cách tính độ dốc mái tôn đúng kỹ thuật, dễ dàng và thuận tiện, cùng theo dõi nhé!

1. ĐỘ DỐC MÁI TÔN LÀ GÌ?

Độ dốc của mái tôn được hiểu như là độ nghiêng của mái theo một tỷ lệ nhất định phù hợp với kết cấu của công trình, nhằm mục đích để thoát nước, tránh việc ứ đọng nước trên mái gây thấm dột.

Mỗi loại mái ngói, mái tôn hay mái thái đều có độ dốc khác nhau, mái càng có độ dốc lớn thì khả năng thoát nước càng nhanh, tuy nhiên đi kèm với chúng là quá trình tiêu hao vật liệu lợp mái tôn. Độ dốc mái tôn phụ thuộc nhiều vào chất liệu được sử dụng để làm chúng. Và thường thì độ dốc của mái tôn hợp lý nhất tối thiểu phải là 10%.

 

Tỷ lệ phần trăm độ dốc mái tôn có thể thay đổi được tùy theo từng thiết kế công trình cho phù hợp, nhưng về cơ bản thì phải đạt tiêu chuẩn kĩ thuật về độ dốc mái, sao cho việc thoát nước đạt hiệu quả nhanh nhất.

2. TIÊU CHUẨN ĐO ĐỘ DỐC MÁI TÔN ĐÚNG KĨ THUẬT

Khác với mái nhà được lợp bằng ngói, mái tôn có độ dốc tối thiểu phải là 10% (so với độ dốc mái lợp ngói là 30%).

– Độ dốc mái tôn lợp nhà: Tùy theo từng công trình dân dụng nhà xưởng hay nhà ở khác nhau mà thiết kế mái nhà có độ dốc phù hợp. Cụ thể, đối với mái tôn độ dốc cần đạt tối thiểu là 10% để đảm bảo rằng nước mưa có thể chảy xuống dễ dàng và không có hiện tượng ứ đọng nước trên mái tôn 1 lớp, mái tôn 3 lớp hay mái tôn chống nóng.

 

– Độ dốc mái tôn lợp tầng hầm: Nhiều hộ gia đình có xây dựng thêm tầng hầm là nơi lưu trữ đồ đạc và để xe đi lại hàng ngày. Tiêu chuẩn đo độ dốc mái tôn ở tầng hầm còn tùy thuộc vào độ dốc của tầng hầm và chúng sẽ có độ dốc tối đa là 20%. Nếu nhà có chiều sâu dành cho tầng hầm thì thiết kế dốc thoải xuống sẽ nhẹ nhàng hơn. Đối với việc thiết kế lắp đặt mái tôn cho nhà phố, biệt thự thì độ cao từ điểm sàn đến trần hay đà tối thiểu là 2,2m.

– Độ dốc mái tôn sàn bê tông, sàn vệ sinh thì cần phải đảm bảo độ dốc của mái tôn thấp nhất là 15%, khi đó việc thoát nước sẽ dễ dàng. Khi bạn lợp mái những chỗ bắn vít rất dễ bị han gỉ, vì vậy nên cẩn thận chú ý bắn silicon bảo vệ cẩn thận để tránh nước có thể rỉ vào trong nhà và cũng để bảo vệ tuổi thọ lâu dài của tôn.

Công thức tính độ dốc thoát nước mái tôn

Tuỳ thuộc vào vật liệu lợp mái tôn và độ dốc của mái nhà sản xuất có thể lấy độ đốc như sau:

– Mái lợp tôn múi: 15 – 20%;

– Mái lợp fibrô xi măng: 30 – 40%;

– Mái lợp ngói: 50 – 60%;

– Mái lợp tấm bê tông cốt thép: 5 – 8%.

Trên thực tế trong các dự án xây dựng nhà xưởng tiền chế, độ đốc mái tôn thường từ 10% đến 30%, tối thiểu là từ 8% đến 10%. Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm hiểu thêm về tải trọng tiêu chuẩn mái tôn để có thể tính toán chi tiết các thông số cần thiết trong quá trình thi công mái tôn.

Tiêu chuẩn đường dốc, sàn vệ sinh và sàn mái

Trong cuộc sống hàng ngày chúng ta gặp rất nhiều thứ liên quan đến độ dốc như độ dốc đường hầm, độ dốc cầu thang, sàn vệ sinh hay ban công,… Có một điểm chung của các độ dốc này đó là chúng tuân theo các tiêu chuẩn thiết kế nhất định như sau:

– Đường dốc tầng hầm đối với các phương tiện đi lại như ô tô, xe máy: Độ dốc tối thiểu là 15%

– Đường đi cho người khuyết tật: 8,3-10%

– Sàn vệ sinh cho ban công: 1-2%

– Mái bằng cho bê tông: 0,5%

 

Chọn độ dốc của mái tôn phụ thuộc vào các yếu tố

Độ dốc của mái tôn phụ thuộc vào các yếu tố sau đây:

– Lưu lượng mưa tại địa phương.

– Loại tôn sử dụng là tôn 5 sóng hay tôn 11 sóng; Sóng cao hay sóng thấp. Ví dụ tôn seam hay tôn clip có sóng to thoát nước tốt nên có thể giảm được độ dốc của mái

– Đảm bảo tính thẩm mỹ của công trình.

– Chiều dài của mái cần phải đảm bảo cho quá trình thoát nước được dễ dàng hơn.

 

Tiêu chuẩn độ dốc mái tôn

 

3. CÁCH TÍNH ĐỘ DỐC MÁI TÔN HỢP LÝ

Những điểm cầm đặc biệt lưu ý:

– Cần phân biệt độ dốc mái ( %) và góc dốc ( độ).

– Độ dốc mái tôn là tỷ số giữa Chiều cao/ Chiều dài mái tôn được tính bằng công thức:  i = H/L x 100%, trong đó i là độ dốc, H là chiều cao mái và L là chiều dài của mái.

– Độ dốc 10% có chiều cao 1m trên chiều dài 10m, có góc 6 độ.

– Nhiều người nhầm tưởng độ dốc 100% là góc 90 độ nhưng thực chất lại không phải như vậy. Độ dốc 100% có góc 45 độ khi chiều cao H = chiều dài L của mái dốc.

– Độ dốc của mái tôn.

Cách tính độ dốc và góc dốc

Chúng ta cần phân biệt:

– Độ dốc ( đơn vị %)

– Góc dốc ( đơn vị độ)

Trong thực tế cuộc sống cũng như trong kỹ thuật, cách tính độ dốc đơn giản hơn góc dốc nhiều nên người ta thường sử dụng khái niệm độ dốc.

Độ dốc mái là tỷ số giữa Chiều cao/ Chiều dài mái được tính bằng công thức:

i = H/L x 100%

 

Góc dốc anpha được tính bằng công thức:

 

anpha = arctang (H/L) / 3,14 x 180

Công thức tính độ dốc mái tôn

Ví dụ:

– Độ dốc 10% là mái có chiều cao H= 1m với chiều dài L = 10m, có góc dốc là 5,7 độ.

– Độ dốc 20% là mái có chiều cao H = 2m và chiều dài L = 10m, góc dốc là 11,3 độ

Góc dốc với độ dốc 20% (i=0,2)

Lưu ý độ dốc 100% là gì?

Nhiều người nhầm tưởng độ dốc 100% là góc 90 độ nhưng thực chất không phải như vậy. Độ dốc 100% có góc dốc 45 độ khi chiều cao H bằng với chiều dài L. Kiểm tra khi H=L thì độ dốc được tính theo 2 cách như sau:

 

– Độ dốc i = H/L= 100%

– Góc dốc = arctang (1) /3,14 *180 = 45 độ

 

4. MỘT SỐ LƯU Ý KHI TÍNH ĐỘ DỐC MÁI TÔN CỦA NHÀ XƯỞNG

 

– Kiểm tra xem tôn lợp là loại nào, loại 5 sóng hay 11 sóng, sóng cao hay thấp. Để giảm được độ dốc mái tôn nhà xưởng có thể sử dụng một số loại tôn clip hoặc tôn seam có sóng to, dễ dàng thoát nước hơn trong quá trình sử dụng.

 

– Với mái bên trong nhà xưởng hoặc mái dật cấp (chiều cao < 2,4 m), cần phải gia cố lại phần mái sao cho chắc chắn, để nước có thể thoát ra nhanh nhất. Ngược lại nếu mái có chiều cao lớn hơn hoặc bằng 2,4 m thì phải bố trí thêm ống/máng thoát nước riêng.

 

 – Nghiên cứu để tạo khe tải nhiệt trên 25 m là hợp lý, ở lớp chống thấm làm bằng bê tông cốt thép nếu như xưởng có độ dốc nhỏ hơn 6%

 

– Tùy theo nhu cầu thiết kế và công nghệ mà mái xưởng nhiều nhịp sẽ được thiết kế bên trong hoặc bên ngoài nối với hệ thống thoát nước chung của nhà xưởng. Nếu hệ thống thoát nước ở bên trong cần phải có hệ thống máng treo hoặc ống dẫn nước đặt ở trong phân xưởng, máng thoát nước này bắt buộc phải có nắp đậy làm từ nguyên liệu bê tông cốt thép và có thể tháo lắp dễ dàng.

 

Chú ý khi thiết kế mái tôn

 

– Hãy sử dụng kiểu cửa mở phía dưới hoặc cửa lật, tuyệt đối không được dùng kiểu cửa mở phía trên

 

– Nếu như yêu cầu công nghệ cần chống ẩm ướt cao, bạn nên bố trí thiết kế hàng loạt bóng mở từ phía dưới sàn.

 

– Chiều dài của cửa mái tôn không được lớn hơn 84m, cửa mái nên được đặt lùi vào một bước cột cách đầu hồi nhà

 

Nguồn: vntrussTrả lời

Thi công mái tôn 24/7
0988145539
Chat Facebook
0988145539